7 điều cần làm trước khi thu âm

 

Giọng hát của bạn có thể biến đổi bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khoẻ, thời thiết, thức ăn, đồ uống hoặc đã mệt vì hát quá nhiều, quá công suất … Những biến đổi này có thể bạn không nhận ra, nhưng khi thu âm thì biến đổi dù nhỏ nhất cũng đều được ghi lại rõ ràng, vì thế làm giảm chất lượng bản thu âm. Trong bài viết này sẽ cho bạn biết 7 điều cần làm trước khi thu âm để có thể tạo ra chất lượng bản thu tốt nhất.

Xem thêm: Thiết bị thu âm cho các bạn trẻ yêu thích ca hát

                  Những điều cần biết khi thu âm

 1. Ngủ đủ giấc trước ngày thu âm

Sau một ngày vất vả, não bộ của bạn cần được nghỉ ngơi và “refresh” để tạo cảm giác và đưa cơ thể vào trạng thái tốt nhất. Giấc ngủ đủ làm cho độ đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển giọng hát một cách chính xác. Khoảng 6-8 tiếng là yêu cầu cho một giấc ngủ đủ, dĩ nhiên còn tuỳ vào thể trạng. Vì vậy trước ngày thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.

 

1

Giấc ngủ đủ cho bạn trạng thái tốt nhất trước khi thu âm

 

 1. 2 giờ luyện thanh trước khi thu âm

Bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ trước khi thu âm khoảng 2 giờ. Chỉ luyện thanh nhẹ thôi nhé! Mục đích của việc này là để mở giọng hát, không nên hát quá to và luyện những nốt cao, việc này cũng giúp bạn khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử giọng với bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần. Tiếp theo thì hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc vào phòng thu, lưu ý là tuyệt đối không được uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn luyện thanh vào buổi sáng trong khi chiều mới có lịch thu âm thì bạn chỉ cần hát lại 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng để tạo trạng thái tốt cho cổ họng. Vẫn lưu ý là tuyệt đối không uống nước đá, nước lạnh.

 1. Thuộc lòng bài hát

Lỗi quên lời đương nhiên là lỗi dở tệ nhất. Một ca sĩ kể cả không chuyên cũng đừng bao giờ để mắc phải lỗi này, ít nhất là 2 giờ trước khi thu âm bạn phải hoàn toàn thuộc lòng bài hát. Khi đã thuộc lời, toàn bộ cảm xúc của bạn sẽ dành cho phong cách, giọng hát và cách thể hiện, luyến, cao độ trường độ được thể hiện rõ ràng hơn là khi bạn chỉ tập trung nhớ lời. Điều đó sẽ cho bạn một bản thu có chất lượng tốt hơn.

 1. Không bỏ ăn trước giờ thu

Có câu: “người thiếu chuyên nghiệp là người không tôn trọng sức khoẻ”. Nhất là khi hát bạn cần một nguồn năng lượng đầy đủ. Bạn sẽ phải thu âm hàng giờ, thậm chí là vài giờ (chưa kể thời gian luyện thanh và thử giọng), để bụng đói trong khoảng thời gian này là vô cùng tối kỵ, bạn sẽ dễ dàng bị hụt hơi, tụt cảm xúc … Cho nên hãy chú ý chế độ ăn uống của mình trước khi thu âm.

 

2

Một bữa ăn nhẹ cho bạn năng lượng để hát tốt

 1. Không la hét, cười nói quá nhiều trước khi thu âm

Một điều dễ hiểu là nếu la hét và cười nói nhiều thì cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

 1. Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

Bạn nên hạn chế di chuyển, không chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. Cũng đừng quá căng thẳng, cứ làm những gì bạn thích song chú ý đến cơ thể một chút. Hãy dùng khẩu trang nếu phải đi ra ngoài để tránh khói bụi và vi khuẩn.

Trong trường hợp bị delay, bạn nên ngủ trưa để lấy sức và luyện thanh lại để mở giọng sau khi thức dậy.

 1. Khi vào phòng thu
 • Khi bắt đầu thu âm, bạn nên hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân, vỗ tay đều có thể bị ghi lại. Hãy chỉ tập trung vào giọng hát.
 • Xử lý khoảng cách giữa miệng với mic để giọng hát thu vào đẹp nhất, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu không xử lý được thì cũng không phải vấn đề quá lớn. Các chuyên gia trong phòng thu sẽ giúp bạn tạo được hiệu ứng âm thanh thích hợp.
 • Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, tránh hoàn toàn với nước đá, nước lạnh
 • Chủ động yêu cầu chỉnh sửa những chỗ chưa vừa ý.

 

3

Chủ động trong phòng thu

 

Với những lời khuyên bổ ích trên, mong rằng các bạn có thể tạo ra các sản phẩm thu âm chất lượng cao.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *